Bắt đầu tư vấn trực tuyến "Phòng chống đột quỵ, nguy cơ tử vong hàng đầu"

Cùng với tim mạch và ung thư, đột quỵ (tai biến mạch máu não) nằm trong tốp nguy cơ gây tử vong và tàn tật suốt đời cho người bệnh. Mỗi năm thế giới có khoảng 5 triệu người tử vong do đột quỵ. Tại Việt Nam, 30% bệnh nhân tại nhiều khu hồi sức cấp cứu, các bệnh viện tim mạch chủ chốt... là bệnh nhân đột quỵ.

xin mời bạn đọc Bấm vào đây để đặt câu hỏi với các chuyên gia về đột quỵ,  BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM - thành viên Hội can thiệp thần kinh thế giới, Th.S, BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN - đơn vị đột quỵ Khoa Nội thần kinh BV Chợ Rẫy - trong buổi tư vấn trực tuyến "Phòng chống đột quỵ, nguy cơ tử vong hàng đầu" dotổ chức từ 8g30 đến 11g 30 sáng thứ năm ngày 4-9-2008, để được cung cấp những kiến thức cần thiết.

Những cơn chóng mặt, buồn nôn, đớ lưỡi, bí tiểu, nhìn sự vật mù mờ, nói những lời vô nghĩa, cảm giác tê liệt diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân ngã quỵ...Đó là nỗi kinh hoàng khi cơn đột quỵ diễn ra.

Các tư liệu cho rằng hơn 80% đột quỵ là do nhồi máu não .Do máu không tới não đã làm tổn thương các tế bào thần kinh và chức năng hoạt động của cơ quan này có thể sẽ bị ngưng trong thời gian dài. Đột quỵ còn do xuất huyết não, lượng máu cung cấp tức thời bị giảm và một số tế bào não không thể hoạt động được nữa.

Nhưng tại sao máu lại không lưu thông về đến não và não lại xuất huyết?

Những nguyên nhân gây ra đột quỵ vô cùng phức tạp!

Nếu bạn là người có tiền căn huyết áo cao, bệnh tim mạch, lớn tuổi, béo phì, tiểu đường; người có thói quen hút nhiều thuốc lá, làm việc căng thẳng, thiếu vận động , vận động không đúng phương pháp...bạn hãy tìm hiểu về đột quỵ.

Một chế độ dinh dưỡng khoa học cũng là điều cần thiết phòng chống căn bệnh này. Nhiều nghiên cứu cho rằng nên tránh dùng thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê... Khẩu phần ăn cần giảm muối và nước. Ăn sao cho tránh tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn?

Di chứng của tai biến mạch máu não. Ảnh N.C.T

Điều nghiêm trọng nữa là đột quỵ xảy ra ở người trẻ tuổi được ghi nhận ngày càng cao, ở cả những người sức khỏe tưởng như đang rất bình thường. Và tốc độ tử vong thật khó kìm hãm nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách. Nếu may mắn, mức độ tàn tật vẫn có thể đánh mất vĩnh viễn đời sống hoạt động của nhiều người.

Bạn đã biết gì về nguyên nhân và biểu hiện thường gặp của đột quỵ?

Đã có nhiều vận động viên, HS học thể dục, người nghiện game, người làm việc nặng sức và cả những người.. không làm gì cũng đột quỵ, vì sao?

Những thức ăn có thể hạn chế và làm tăng nguy cơ đột quỵ ?

Một chế độ luyện tập hợp lý như thế nào?

Những bệnh lý liên quan dẫn đến đột quỵ?

Nam giới và người nặng cân có nguy cơ nhiều hơn?

Thiếu vitamin C, ăn nhiều muối, hút thuốc ...là những thói quen hàng đầu gây ra bệnh?

Phương pháp sơ cứu trước khi đến bệnh viên?

Người bệnh sẽ được điều trị như thế nào tại bệnh viện?

Những di chứng trầm trọng của đột quỵ là gì?

Phương pháp phục hồi chức năng hiệu quả cho người bệnh ?...

Tùy vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mình, trân trọng mời bạn đọc đặt câu hỏi (Xin vui lòng gõ font chữ unicode tiếng Việt có dấu)

NỘI DUNG TƯ VẤN:

Ba toi 61 tuoi bi tieu duong nay da duoc 8 nam,duong huyet tu 120-200, khi xuong khi len, thuong di kham dinh ki 10 ngay mot lan. Bi mo trong mau cao, chua bi cao huyet ap , nhung vai lan gan day co 3 lan bi len mau, moi lan la:16.0(moi lan tuc gian).Vay co can phai uong thuoc cao huyet ap moi ngay hay khong? (le ha tram anh, 18 tuổi, motloaihoatrang_tuanh@yahoo.com)

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM

Mức đường huyết như bạn vừa nêu là chưa ổn định, đối với người tiểu đường cần phải uống thuốc nếu chế độ ăn kiêng không ổn định lượng đường huyết.

Tăng huyết áp là bệnh cần phải uống thuốc thường xuyên và phối hợp cùng các biện pháp không dùng thuốc như ăn ít muối, chống béo phì, không hút thuốc lá....

Mức huyết áp 16 cũng khá cao, về nguyên tắc huyết áp càng cao càng có nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Người nhà của bạn nên được uống thuốc huyết áp thường xuyên và kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn.

*Huyết áp của tôi hiện nay 160/100 có thể bị tai biến không? uống rượu có nguy hiểm không? (Hồ Phạm Sơn, 50 tuổi, hophamsonbx@yahoo.com)

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM :

Mọi người đều có thể bị tai biến, nguy cơ tai biến trong cộng đồng là khoảng 20% trong suốt cuộc đời (Theo hội đột quỵ Hoa kỳ). Các yếu tố nguy cơ làm tăng tỉ lệ đột quỵ: tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa mạch, hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, lối sống ít vận động, nghiện rượu

Huyết áp 160/100 là mức cần điều trị.

Thưa bác sĩ những người đột quỵ hay nhồi máu cơ tim thường có chỉ số xét nghiệm cholesterol, Triglycerid, HDl-cho; LDL-cho nhất thiết có phải ở mức cao hơn cho phép? Hay đã có bi xơ vữa động mạch, bệnh huyết khối, hay bệnh tim mạch tiêm ẩn; nếu đã có bệnh thì yếu tố nào sẽ làm tình trạng đột quỵ sẽ xuất hiện gây tai biến thậm chí tử vong? Kính xin Bác Sỹ giải thích- Xin cảm ơn! (Lê Trần Trung Hiếu, 35 tuổi, hieu04thao@yahoo.com)

BS Nội thần kinh LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN - BV CHỢ RẪY:

Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quị hay nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên những người đột quỵ hay nhồi máu cơ tim không nhất thiết có chỉ số xét nghiệm Cholesterol, Triglycerid, LDL-cho ở mức cao hơn trị số bình thường.

Xơ vữa động mạch, bệnh huyết khối hay bệnh tim mạch tiềm ẩn đều là những yếu tố nguy cơ của đột quị. Do đó khi có những yếu tố này cần được theo dõi và điều trị tích cực.

*Xin bác sĩ cho biết làm thế nào để nhận ra rằng mình có thể sẽ là nạn nhân của bệnh đột quỵ ? Những biểu hiện dễ nhận hoặc sẽ tiềm ẩn nguy cơ phát bệnh ? xin cảm ơn bác sỹ ! (Phan Thái Phong, 25 tuổi, phthaiph@yahoo.com)

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM:

Theo hội đột quỵ Hoa kỳ những dấu hiệu sau là tiền triệu của đột quỵ: hay còn gọi cách khác là cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) :

-Tự nhiên tê yếu tay chân thoáng qua, nhất là cùng một bên với cơ thể.

-Tự nhiên nói khó, nuốt sặc, méo miệng, tự nhiên mờ mắt, choáng váng, không kiểm soát được cơ thể, mất ý thức thoáng qua, tự nhiên đau đầu dữ dội không giải thích được.

Các triệu chứng trên có thể chỉ diễn ra trong vài giây, vài phút sau đó trở lại bình thường và sau đó lập đi lập lại. Theo hội đột quỵ Hoa kỳ những người có các triệu chứng trên nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ tăng lên rất nhiều và cần đến khám ở cơ sở y tế.

*Bà nội tôi bị đột quy mất, gần đây ba tôi bị chóng mặt còn tôi hay bị tê tay chân khi ngồi lâu hoặc ngủ dậy, như vậy tôi và ba tôi bị bệnh gì? Có nguy cơ bị đột quỵ không? Bệnh đột quy có tính di truyền hay không? Có cách ăn uống dinh dưỡng sinh hoạt như thế nào để phòng bệnh hay không? tôi và ba tôi nên đến chuyên khoa nào để khám ? .Xin cám ơn bác sĩ (Đoàn Nhật Minh, 20 tuổi, ca_duoi230000@yahoo.com)

BS Nội thần kinh LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN - BV CHỢ RẪY:

Đột quy không có tính di truyền. Chóng mặt và tê tay chân là một trong những triệu chứng của đột quị không phải là yếu tố nguy cơ của đột quị. Tuy nhiên các dấu hiệu này cũng có thể gặp trong nhiều bệnh khác. Do đó chưa xác định bạn và ba của bạn bị bệnh gì. Để biết chính xác bạn nên đến khám tại các phòng khám chuyên khoa thần kinh.

Để phòng bệnh đột quị bạn nên có chế độ ăn uống thích hợp (hạn chế ăn dầu mỡ và thức ăn quá mặn, nên ăn nhiều rau xanh trái cây và cá) và chế độ sinh hoạt điều độ (tránh mất ngủ và làm việc quá sức, nên tập thể dục thường xuyên)

*Em co 1 nguoi em trai nam nay 23 tuoi dieu tri benh sot huyet nao o benh vien Cho Ray da khoi va khong co bieu hien te liet hay mat tri, hien nay em do van di hoc binh thuong. vay benh nay co kha nang tai phat lai hay khong va cach phong ngua benh nay nhu the nao? cam on bac si nhieu (nguyen thi thanh thuy, 29 tuổi, ththuyhp@yahoo.com.vn)

Th.S, BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN- BV CHỢ RẪY

Em trai của chị 23 tuổi bị xuất huyết não, có khả năng tái phát. Để phòng ngừa xuất huyết não tái phát cần tìm nguyên nhân vì xuất huyết não người trẻ thường vỡ dị dạng các mạch máu não.

Chị nên đưa em trai đến phòng khám thần kinh bệnh viện chợ Rẫy để được tư vấn và có chế độ phòng ngừa thích hợp.

*BS. cho biết nguyên nhân chính gây ra bệch đột quỵ nhiều nhất hiện nay ở nước ta (nguyễn như Lâm, 35 tuổi, nguyennhulamx3@gmail.com)

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM

Nguyên nhân gây đột quỵ gồm hai nhóm:

+ Các nguyên nhân gây xuất huyết não:

_-Cao huyết áp: là bệnh rất thường gặp, không những ở nước ta mà ở tất cả các nước.

-Vỡ phình mạch máu não: là bệnh ngày càng tăng, bệnh nhân có thể không kèm theo tăng huyết áp, cũng có thể gặp ở tuổi trẻ.

-Dùng thuốc chống đông máu: trong điều trị các bệnh lý tim mạch...

-Vỡ dị dạng mạch máu não(AVM): là nguyên nhân chính gây đột quỵ xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

-Các bệnh lý mạch máu não khác ít gặp hơn như: các thông động tĩnh mạch trong não.

+ Nguyên nhân gây nhồi máu não:

-Hẹp động mạch cảnh ở cổ

-Hẹp các mạch máu trong não: động mạch đốt sống, thân nền, não giữa.

-Nhồi máu não do tim: thuyên tắc mạch máu não do cục máu đông từ tim.

Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não ở Việt Nam cũng không khác gì so với thế giới. Và ngày nay chúng ta có thể chẩn đoán được các nguyên nhân trên.

Má tôi năm nay 50 tuổi, vẫn lao động bình thường nhưng hơi dư cân và thích ăn ngọt, thường xuyên đau nhức khắp người, xin bác sĩ cho biết người như má tôi cần ăn uống thế nào để phòng tránh đột quỵ, có thuốc nào để phòng tránh hay không?

Ba tôi trên 50, rất gầy yếu, hầu như chỉ ăn xôi,bắp,trứng và uống sữa, ăn rất ít cơm và không biết ăn thịt cá hay rau củ, ba tôi bị bệnh sỏi thận, liệu ăn uống như ba tôi có khả năng bị đột quỵ hay không?xin cảm ơn bác sĩ (Le Thi Kim Nhung, 27 tuổi, (letknhung@)

Th.S, BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN- BV CHỢ RẪY

Thừa cân béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ của đột quỵ, vì thừa cân béo phì có li6n uan đến hội chứng chuyển hóa(tăng đường huyết, tăng cholesterol trong máu, lối loạn tăng đông...).Thích ăn ngọt là một biểu hiện để gợi ý bệnh đái tháo đường. Đau nhức khắp mình là triệu chứng thường gặp ở người phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. Do đó chị nên đưa mẹ của chị đi khám sức khỏe tổng quát để có chế độ ăn uống và điều trị thích hợp.

Gầy yếu không liên quan đến đột quỵ, việc ăn nhiều trứng không tốt cho sức khỏe vì có thể làm tăng cholesterol trong máu, sỏi thận không liên quan đến đột quỵ. Chị nên khuyên bác trai ăn nhiều rau xanh đạm thực vật, cá và tập luyện thể dục thường xuyên.

*Chị họ của tôi chết do tai biến mạch máu não một phần là do dùng nhiều thuốc ngừa thai. Xin hỏi BS điều này có chính xác không, thời gian dùng bao lâu sẽ có nguy cơ gây bệnh. Và xin BS cho vài lời khuyên về cách phòng chống bệnh này. Xin cảm ơn! (Dương Thị Kim Loan, 33 tuổi, goldenbirdpt@yahoo.com)

BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN - BV CHỢ RẪY:

Hiện tại thuốc ngừa thai được xem là một trong những yếu tố CÓ có liên quan đến đột quị ở phụ nữ (phụ nữ trên 35 tuổi, hút thuốc lá và có yếu tố nguy cơ tim mạch). Tuy nhiên việc cho rằng chị họ của chị bị tai biến mạch máu não do dùng nhiều thuốc ngừa thai là chưa đủ cơ sở vì có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ra tai biến mạch máu não.

Thời gian dùng thuốc ngừa thai bao lâu sẽ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não thì chưa rõ. Để phòng ngừa tai biến mạch máu não trước tiên chị nên đi khám sức khỏe tổng quát để phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ có thể điều chỉnh được như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu hay các bệnh tim mạch. Việc hạn chế hút thuốc lá và uống rượu bia; tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn ít chất béo, nhiều rau xanh và cá cũng giảm nguy cơ đột quị.

*Tôi tên Chế Văn Trường hiện ở tại Bù Đăng Bình Phước, xin hỏi : Gia đình tôi có một người anh, sức khoẻ anh rất bình thường không có những triệu chứng về bệnh tim mạch, song trrong một đêm ngủ anh tôi ngủ và chết luôn. Chị dâu tôi chỉ nghe anh ớ ớ mấy tiếng gì đó rồi đi luôn gia đình tôi rất hoang mang vì cái chết của anh ấy, chỉ nghe lúc bác sĩ cấp cứu tại bệnh viện chuẩn đoán chết do đột quỵ . Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh và bệnh này có mang tính chất di truyền hay không , hiện giờ gia đình tôi chưa có ai bệnh như vậy , xin chân thành cảm ơn ! Chế văn Trường

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM

Theo lời bạn kể anh bạn sức khỏe bình thường, tử vong đột ngột. Nguyên nhân nếu do đột quỵ có thề là vỡ phình mạch máu não hay vỡ dị dạng mạch máu não, đây là nhóm nguyên nhân chính gây đột quỵ ở người trẻ. Bệnh này không có di truyền.

Một số trường hợp, bệnh nhân có những biểu hiện báo trước như động kinh, đau đầu kéo dài, nhưng đa số thường không có triệu chứng đến khi mạch máu bị vỡ gây đột quỵ và tử vong như trường hợp của anh bạn.

Để tầm soát loại trừ hai nguyên nhân trên hiện nay chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc CT đa lớp cắt có thể phát hiện được nhưng đây là những xét nghiệm tốn kém nên không tầm soát trong cộng đồng.

 

Ở nam và nữ phái nào có nguy cơ đột tử cao hơn ? (tu, 18 tuổi, boynumberone_352)

Th.S, BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN -BV CHỢ RẪY

Chưa có thống kê cho thấy nam hay nữ nhóm nào có nguy cơ đột tử cao hơn. Bạn cần phân biệt đột tử và đột quỵ, vì đột quỵ chỉ là một trong những nguyên nhân gây đột tử.

Ba tôi bị đột quị và được cứu chữa , nhưng đi đứng yếu, giọng nói run, đứt quãng. Có cách nào phục hồi với hiệu quả lớn không? Tỷ lệ hồi phục hoàn toàn trên thế giới là có hay không?

(ngọc hiệp- hiephoa37@yahoo.com)

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM

Khả năng phục hồi sau đột quỵ tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não thương tổn lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn là ít thì khả năng phục hồi sẽ cao.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam cũng chỉ có những phương pháp điều trị hỗ trợ phục hồi chức năng (những vùng não đã thương tổn rồi sẽ không trở lại bình thường được). Vấn đề quan trọng là tìm nguyên nhân gây đột quỵ và điều trị triệt để để phòng ngừa đột quỵ tái phát: ví dụ như điều trị tốt tăng huyết áp, tái thông mạch máu não( đặt Stent) trong trường hợp đột quỵ do tắc nghẽn mạch...

Tôi có bệnh Tiểu đường Type 2. Tháng 11/2007 tôi bị tăng huyết áp đột ngột từ 12-8 lên đến 19-9 và cấp cứu tại bệnh viên Nguyễn Trải. Sau đó, tôi điều trị thường xuyên hằng tháng tại bệnh viện NT (ngọai trú) ,mỗi tháng tôi được thử máu để kiểm tra đường huyết, hằng ngày tôi đo áp huyết tại nhà đạt 11-7 trước khi đi làm, hằng tháng tôi vẫn đi khám định kỳ để kiểm tra đường huyết và nhận thuốc về uống đều đặn.

*Tuy nhiên thỉnh thỏang tôi nhận thấy có những cơn đau bên ngực trái tuy không làm khó chịu lắm nhưng vẫn gây cảm giác không bình thường. Xin hỏi những cơn đau này do đâu? Và có phương pháp nào điều trị hạy không? Thuốc do Bác sĩ BV cấp tôi vẫn uống đều mỗi ngày và cũng thường xuyên tập đi bộ. Tuổi đời của tôi năm nay là 56 tuổi. Tôi là đối tượng dễ đột quỵ không? Đòan Trọng Tín

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM

Tiểu đường và tăng huyết áp là 2 bệnh làm tăng nguy cơ đột quỵ. Những cơn đau ngực như bạn mô tả cần tìm xem có phải do tim hay không: ví dụ như thiếu máu cơ tim? Bạn nên đến khám tại chuyên khoa tim mạch để chẩn đoán thêm.

*Thưa các bác sĩ, có thê cho tôi rõ hơn về bệnh này và triệu chứng của bệnh đột quỵ được không ạ. Tôi bị mắc 1 chứng bệnh nhưng không biết là bệnh gì, mối khi làm 1 cái gì đó đột ngột, hoặc làm 1chạy 100m thì ngay sau đó tôi bị choáng, tay chân rụng rời, mọi vật xung quanh như 1 bức tranh, khoảng 3phút sau mới trở về bình thường. Tôi đã bị từ năm 15 tuổi..(Võ Hữu Dương, 19 tuổi, vohuuduong_dc@yahoo.com.vn)

Th.S, BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN -BV CHỢ RẪY

Các triệu chứng thường gặp của bệnh đột quị là: đau đầu, chóng mặt, giảm thị lực, nhìn đôi (nhìn một hình ra hai hình), rối loạn ngôn ngữ (thường là không nói được), rối loạn cảm giác (thường là tê tay chân một bên), yếu hoặc liệt nửa người, rối loạn ý thức hay hôn mê.

Các triệu chứng bạn kể chưa thể kết luận là bệnh gì, bạn nên đến phòng khám thần kinh và tim mạch để các bác sĩ khám và có kết luận cụ thể.

*Toi thinh thoang moi bi ap huyet cao 150 / 88.. thi suc khoe co binh thuong khong ? co bi dot quy ? va co phai uong moi ngay 1 vien ha ap huyet ? hay la luc len moi uong . Moi ngay toi do 2 lan sang va toi , thi thap , 110 / 70 : 120 /72 : xin BS cho y kien . Cam on nhieu (nguyen thi thi, 58 tuổi, nguyenthi123@gmail.com)

Th.S, BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN -BV CHỢ RẪY

Chị 58 tuối, trị số huyết áp 150/88 là không bình thường. Chị nên đến phòng khám tim mạch để bác sĩ khám và có chẩn đoán xác định.

Khi được xác định có cao huyết áp cần uống thuốc điều trị tăng huyết áp mỗi ngày và liên tục, liều thuốc và cách dùng thuốc tùy vào trị số huyết áp và tùy vào từng bệnh nhân.

*Số vận động viên đột quỵ là không ít. HS học thể dục cũng tai biến. Tại sao vận động mà cũng lâm bệnh? Vậy nên vận động như thế nào là đúng cách và vừa phải?

Hòa Phi - phinam@yahoo.com

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM

Vận động quá sức đôi khi cũng là yếu tố nguy cơ khởi phát đột quỵ nếu bệnh nhân có các bệnh lý nền tảng: phình mạch máu não, dị dạng mạch máu não, bệnh tim mạch...

Vì vận động quá sức làm tăng huyết áp có thể làm vỡ mạch máu não trên những bệnh nhân có các bệnh lý kể trên.

Vận động thể dục như thế nào tùy vào sức khỏe từng người, nói chung nên vận động vừa sức và có thời gian nghỉ ngơi.

*Tôi là giáo viên, 56 tuổi, cân nặng 50 kg vời chiều cao 1m60, có hút thuốc lá có menthol nhẹ, uống 1 ly cà phê đen nhỏ mỗi ngày, không uống rượu, bia, tình trạng sức khỏe tốt, hiện không có bệnh, tật gì. Tuy nhiên, khoảng 6, 7 tháng 1 lần sau một giấc ngủ, tôi bị chóng mặt mỗi khi đảo mắt nhìn qua lại, mặt đỏ lên.

Tôi không dùng thuốc, mà chỉ nghỉ ngơi hoán toán khoảng 1, 2 ngày và bồi dưỡng bằng thịt bò và khoai tây thì hết triệu chứng đó. Vậy thưa bác sĩ, đây có phải là báo hiệu của chứng đột quỵ hay nhồi máu cơ tim có thể xảy ra hay không? Xin cám ơn bác sĩ. (Phạm Văn Anh, 56 tuổi, (phamvananh@)

Th.S, BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN -BV CHỢ RẪY:

Với chiều cao và cân nặng như anh thì chỉ số BMI trong giới hạn bình thường. Chóng mặt là một trong những triệu chứng gợi ý đến đột quỵ, tuy nhiên anh chỉ bị có một lần và không dùng thuốc gì cũng khỏi nên không nguy hiểm lắm. Chóng mặt không liên quan đến nhồi máu cơ tim, anh cần đến khám tại phòng khám thần kinh để có kết luận rõ ràng hơn.

*Con trai tôi không có thói quen tập luyện thể thao. Cháu ngồi suốt ngày trên máy tính, tôi thấy kiểu sinh hoạt này rất căng thẳng.Liệu tôi nói với cháu thế nào về nguy cơ đột quỵ. Cháu rất gầy, liều có bị bệnh này không? (hoanghoa, 40 tuổi, hoahoa@yahoo.com)

Th.S, BS LÊ NGUYỄN NHỰT TÍN -BV CHỢ RẪY:

Thói quen ít tập luyện thể thao là không tôt cho sức khỏe đối với mọi người. Hiện nay người ít vận động và béo phì được xem là yếu tố nguy cơ của đột quị (vì ít vận động dễ đưa đến béo phì và các bệnh về mạch máu như huyết khối, tĩnh mạch sâu và béo phì có liên quan đến các hội chứng chuyển hóa như tăng huyết á, đài tháo đường, tăng mỡ máu...).

Tuy nhiên con trai của chị còn trẻ nên khó thuyết phục cậu ta thay đổi thói quen không luyện tập thể thao để giảm nguy cơ đột quị. Chị nên khuyến khích cậu ta chọn môn thể thao thích hợp để tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng.

*Tôi 66 tuổi. Uống thuốc huyết áp 3 năm nay. Hai tuần gần đây, huyết áp tôi thường xuyên lên cao, cụ thể trong tuần vừa qua có lúc lên đến 180/130 gây mệt tim và nhức đầu. Xin hỏi như vậy có nguy hiểm không?

Tôi nên luyện tập như thế nào là hợp lý (có thể đi bộ không? và đi trong bao lâu mỗi ngày?)? Chế độ ăn như thế nào là phù hợp với người có bệnh cao huyết áp như tôi và có thể hạn chế nguy cơ đột quỵ ? Xin cảm ơn bác sỹ. (Giõan Thị MInh Hải, 66 tuổi, thuy.hai.edu@gmail.com)

BS CKI Ngoại thần kinh TRẦN CHÍ CƯỜNG - BV ĐH Y Dược TP.HCM

Mức huyết áp cao như bác vừa kể là rất nguy hiểm, bác nên đến gặp lại bác sĩ để được điều trị thêm. Chế độ ăn quan trọng nhất cho bệnh tăng huyết áp là giảm muối, giảm mỡ. Bác có thể tập thể dục đi bộ khoãng 30 phút đến 1 giờ hằng ngày sau khi huyết áp ổn định. Mức huyết áp mục tiêu cần đạt nên dưới 140/80.

Theo báo tuổi trẻ

 

TRANG THÔNG TIN SỨC KHỎE KHÔNG THỂ BỎ QUA! NHỮNG KIẾN THỨC QUAN TRỌNG NHẤT VỀ ĐỘT QUỴ  CHO MỌI NGƯỜI! BẠN NÊN TÌM HIỂU VÌ ĐỘT QUỴ KHÔNG LOẠI TRỪ BẤT CỨ AI!

Thiết kế web bởi: Bluestyle Co., Ltd